Ở bên này mấy ngày trời trở lạnh mình rất hay nấu súp kiểu Việt Nam. Hồi mới qua mình thèm món bánh canh cua, nhưng cứ trăn trở là không biết làm sao để làm ra bánh canh nên cứ nhịn mà chờ về Việt Nam ăn.

Thế rồi có lần mình phát hiện ngoài siêu thị Châu Á bán gói bánh canh dạng bột gạo tươi, thực chất là sợi mì Udon của Nhật, thế là mình thử nấu nước dùng bánh canh rồi cho mì udon tươi vào, cuối cùng cũng ra món bánh canh Việt Nam, heee……..lẽ dĩ nhiên không ngon bằng quê nhà nhưng cũng là hương vị cho những ngày xa xứ!

 

Vật liệu:

– 1kg xương đuôi heo

– 3 củ hành tây

– 3 củ cà rốt

– 1 cây boaro

– 1 củ cải muối

– Bột năng

– 1 hộp nấm rơm

– 250 gr tôm hộp hay 250 gr tôm tươi

– 1/2kg thịt vai, cắt thanh dài

– Nửa muỗng lớn hột điều màu

– Hành lá, ngò

– Hành tím bào mỏng, phi vàng.

– 4 bịch mì Udon tươi của Nhật.

Cách làm:

– Bắt nồi nước sôi, cho xíu muối, luộc sơ xương rồi đổ đi.

– Bắt nồi nước mới, đổ khoảng 2/3 nồi( độ 4 đến 5 lít), nấu thật sôi, cho vào muỗng rưỡi( muỗng cà phê) muối, cho thịt vào trước sôi một dạo thì cho xương vào, bớt lửa, hớt bọt rồi cho tiếp cà rốt, củ hành, củ cải muối, boaro hầm độ 2 tiếng. Riêng thịt thì canh vừa chín bên trong vớt ra để nguội.

Chú ý khi hầm để lửa vừa, thường xuyên hớt bọt và không đậy nắp cho nước trong.

– Bắt chảo dầu phi hạt điều lấy màu. Chế phân nửa màu để riêng, phân nửa bắt trở lại bếp, cho vào tép tỏi băm nhuyễn vào cho thơm thì cho tôm hộp hoặc tôm tươi vào đảo sơ, khi con tôm( tôm tươi) hơi cong mình thì nêm xíu hạt tiêu, hạt nêm hay nước mắm rồi tắt bếp.

– Lấy độ 2 đến 3 muỗng lớn bột năng khuấy với nước lạnh, để riêng.

– Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

– Mì Udon chần sơ qua nước sôi cho cọng mì hơi mềm.

– Nấm rơm lấy ra khỏi hộp, để ráo.

– Nước súp sau khi hầm xong, lọc bỏ cái, bắt trở lại bếp, nêm muối, bột ngọt, xíu đường, viên súp hay bột nêm….cho vừa ăn thì cho phầm màu điều còn lại vào, nấm rơm rồi mới cho bột năng từ từ vào để tạo độ sánh cho súp( không đặc, hơi sánh sánh thôi).

– Trước khi ăn thì chiết nước súp ra nồi nhỏ( độ bao nhiêu người tùy ý), cho mì Udon vào nấu sôi nhẹ thì múc ra tô, để vài lát thịt luộc, vài con tôm, rắc hành ngò, hành phi và tiêu lên. Khi ăn mới nêm nước mắm, ớt tùy khẩu vị.

PS: món này ăn với quẩy cực kì ngon nhưng mình chưa thử và chưa tự làm quẩy bao giờ.

Advertisements