Hôm nay mình sẽ giới thiệu món bánh cuộn táo truyền thống của Áo- quê chồng mình. Điểm đặc biệt của loại bánh này là vỏ bánh phải cực kì mỏng, mỏng đến độ nếu lót 1 tờ báo bên dưới, mình có thể thấy được chữ và đây chính là điều gợi sự tò mò nơi mình.

Nhớ lần đầu tiên khi chứng kiến mẹ chồng mình làm bánh, mắt mình chỉ chữ A và mồm thì chữ O, nghĩ mãi trong đầu đến bao giờ mình có thể làm được?! Về đến nhà thì giao kèo với chồng, một tuần anh chịu khó ăn bánh này một lần, đến khi nào anh bảo ngon thì em dừng……….haaaa………chuyện thật không đùa!

Bây giờ sau 7 năm thử lửa thì mình đã có thể làm bánh mời ba mẹ chồng rồi, còn chồng thì mỗi lần muốn ăn không còn phải vất vả nhờ mẹ làm nữa.

Vật liệu:

– 1kg táo giòn

– 100gr nho khô

– 1 muỗng canh bột quế

– 1 trái chanh

– 50gr đường cát

– 100gr vụn bánh mì

– 50gr bơ

– 250gr bột mì

– 20gr dầu ăn

– 200ml nước ấm

– Dầu ăn

Cách làm:

– Chuẩn bị vỏ bánh trước khi nướng 1,5 giờ:

Bột cho vào thau, ít muối, dầu ăn, nước ấm nhồi đều đến khi cục bột mịn.

Lấy 1 dĩa sâu lòng( loại dĩa súp), thoa đều dầu ăn rồi cho cục bột vào, úp xuống bàn, ủ kín sau 1,5 giờ.

– Trong thời gian đó bắt chảo nóng, cho bơ đun chảy, cho vụn bánh mình rang vàng thì tắt bếp.

– Táo gọt vỏ, bào mỏng, ngâm vào nước pha chanh, trước khi cán bột thì đổ ra rổ để ráo, trộn nho khô, bột quế vào.

§§§ Giai đoạn cực quan trọng: làm vỏ bánh!

Chuẩn bị 1 cái bàn ngang 30cm, dài 40cm( hoặc bàn phòng khách, bàn uống trà……trung bình, không to lắm và cũng không bé lắm), một cái khăn trải bàn( mình dành 1 cái chỉ dùng làm bánh này):

Trải khăn ra bàn, rắc bột áo rồi cán mỏng bột ra. Sau đó dùng hai cánh tay xoay miếng bột sao cho mỏng hơn thì để ra bàn.

Chịu khó luồn bàn tay dưới miếng bột, giũ nhẹ nhẹ như vỗ sóng cho miếng bột dàn ra đến 4 góc bàn, từ đó miếng bột phủ lên toàn bộ cái bàn như chiếc khăn trải bàn thứ hai. Dùng dao hay kéo cắt bỏ phần bột dày xung quanh bàn.

 

Photobucket

Photobucket

Cho táo, nho khô, bột quế, rãi đường lên trên.

Lật 4 bên bột vỏ phủ lên nhân rồi cuộn lại

Photobucket

Cuối cùng cho vào lò nướng 180 độ trong 35 đến 40 phút.

PS: Bánh này ăn nóng cùng đường xây, kem vani, kem tươi thì tuyệt. Bên này thì gần như thói quen mỗi tuần ít nhất một lần ăn trưa với món bánh kèm cà phê, còn riêng mình thì dành cho tráng miệng.

Advertisements