Hôm nay mình sẽ giới thiệu món bánh cuộn táo truyền thống của Áo- quê chồng mình. Điểm đặc biệt của loại bánh này là vỏ bánh phải cực kì mỏng, mỏng đến độ nếu lót 1 tờ báo bên dưới, mình có thể thấy được chữ và đây chính là điều gợi sự tò mò nơi mình.
Nhớ lần đầu tiên khi chứng kiến mẹ chồng mình làm bánh, mắt mình chỉ chữ A và mồm thì chữ O, nghĩ mãi trong đầu đến bao giờ mình có thể làm được?! Về đến nhà thì giao kèo với chồng, một tuần anh chịu khó ăn bánh này một lần, đến khi nào anh bảo ngon thì em dừng……….haaaa………chuyện thật không đùa!
Bây giờ sau 7 năm thử lửa thì mình đã có thể làm bánh mời ba mẹ chồng rồi, còn chồng thì mỗi lần muốn ăn không còn phải vất vả nhờ mẹ làm nữa.
Vật liệu:
– 1kg táo giòn
– 100gr nho khô
– 1 muỗng canh bột quế
– 1 trái chanh
– 50gr đường cát
– 100gr vụn bánh mì
– 50gr bơ
– 250gr bột mì
– 20gr dầu ăn
– 200ml nước ấm
– Dầu ăn
Cách làm:
– Chuẩn bị vỏ bánh trước khi nướng 1,5 giờ:
Bột cho vào thau, ít muối, dầu ăn, nước ấm nhồi đều đến khi cục bột mịn.
Lấy 1 dĩa sâu lòng( loại dĩa súp), thoa đều dầu ăn rồi cho cục bột vào, úp xuống bàn, ủ kín sau 1,5 giờ.
– Trong thời gian đó bắt chảo nóng, cho bơ đun chảy, cho vụn bánh mình rang vàng thì tắt bếp.
– Táo gọt vỏ, bào mỏng, ngâm vào nước pha chanh, trước khi cán bột thì đổ ra rổ để ráo, trộn nho khô, bột quế vào.
§§§ Giai đoạn cực quan trọng: làm vỏ bánh!
Chuẩn bị 1 cái bàn ngang 30cm, dài 40cm( hoặc bàn phòng khách, bàn uống trà……trung bình, không to lắm và cũng không bé lắm), một cái khăn trải bàn( mình dành 1 cái chỉ dùng làm bánh này):
Trải khăn ra bàn, rắc bột áo rồi cán mỏng bột ra. Sau đó dùng hai cánh tay xoay miếng bột sao cho mỏng hơn thì để ra bàn.
Chịu khó luồn bàn tay dưới miếng bột, giũ nhẹ nhẹ như vỗ sóng cho miếng bột dàn ra đến 4 góc bàn, từ đó miếng bột phủ lên toàn bộ cái bàn như chiếc khăn trải bàn thứ hai. Dùng dao hay kéo cắt bỏ phần bột dày xung quanh bàn.
Cho táo, nho khô, bột quế, rãi đường lên trên.
Lật 4 bên bột vỏ phủ lên nhân rồi cuộn lại
Cuối cùng cho vào lò nướng 180 độ trong 35 đến 40 phút.
PS: Bánh này ăn nóng cùng đường xây, kem vani, kem tươi thì tuyệt. Bên này thì gần như thói quen mỗi tuần ít nhất một lần ăn trưa với món bánh kèm cà phê, còn riêng mình thì dành cho tráng miệng.
6 responses to “Bánh cuộn táo kiểu Áo( Apfelstrudel)”
hoa Dím
Tháng Hai 7th, 2012 lúc 16:56
Nhìn tấm bột mỏn treo trên mặt bàn, chị chỉ có một tiếng wow!
Chị rất thích bánh này mà toàn mua bột vỏ bán sẵn trong siêu thị không à, chưa thử làm bao giờ. Ôi, tấm bột sẽ theo mình vào tận giấc ngủ đêm nay mất 😛
Tam Le
Tháng Hai 7th, 2012 lúc 18:45
Sáng mai thức dậy sẽ tranh thủ làm một tấm bột thế đi chị. Em thấy bên em nhân gì người ta cũng làm tuốt, từ lê, Topfen, dâu….. cho tới thịt băm, gan heo băm….nếu nhân mặn thì họ làm bé hơn rồi cho vào súp đấy.
elhnirt
Tháng Hai 21st, 2012 lúc 10:18
hic hic, làm sao mà kéo mỏng tấm bột ra được như vậy mà không rách vậy chị? Quả là mắt em tròn dẹt liên tục nhìn tấm bột của chị. Mơ mộng làm em này một ngày gần nhất…
giadinhnepteanfa
Tháng Hai 21st, 2012 lúc 20:43
Hiii…..lần đầu mới làm tấm bột của mình nó rách te tua, phải chuẩn bị 2 cục bột để cái này rách thì còn cái khác. Làm vài lần thì chắc cũng quen tay nên giờ không sao nữa bạn à. Chúc bạn thành công nhé, có gì cứ hỏi, mình sẽ trả lời giúp những gì mình có thể.
QA-no9blue
Tháng Sáu 11th, 2012 lúc 11:55
ôi, chị tự làm vỏ bánh ạ?! Em thật ngưỡng mộ! Em thích cái bánh này lắm. Hồi trước qua Áo ăn bánh này với vanilla sauce ngon ơi là ngon. Em cũng muốn làm nhưng định ra siêu thị mua sẵn cái vỏ bánh vì thấy làm có vẻ mất công. Chị làm cái vỏ bánh hết khoảng bao lâu ạ?
giadinhnepteanfa
Tháng Sáu 26th, 2012 lúc 20:48
Cái vỏ này làm chừng 1 tiếng rưỡi hà, nếu tính luôn thời gian ủ bột. Tại mình thích làm vì thấy nó vui đó mà.