Bánh Schwarzwälder Kirsche (mình tạm dịch là chiếc bánh Sơ Ri khu rừng đen) là một chiếc bánh khá nổi tiếng và có xuất xứ từ những năm 1930 tại vùng Schwarzwald. Chiếc bánh được làm chủ yếu từ đế bánh Chocolate, kem tươi, rượu Sơ Ri và trái Sơ Ri đã lấy hột, được nấu và ngâm trong nước đường. Nhìn chung đến ngày nay có lẽ bánh đã có nhiều biến thể hơn, nhưng cốt bánh chủ yếu của Schwarzwälder Kirche thì vẫn luôn là Chocolate, kem tươi và Sơ Ri- vì đó là những đặc trưng cho bộ váy áo truyền thống của những cô gái vùng Schwarzwald. 

Những chiếc bánh đầu tiên của mình luôn là những chiếc bánh mang hình dáng truyền thống, nhưng sau đó do những yêu cầu dành cho các dịp đặc biệt, mình vẫn dùng cốt bánh này nhưng sử dụng những nguyên liệu trang trí khác nhau để làm ra những chiếc bánh phù hợp hơn cho từng dịp cần thiết.

Khi làm bánh mình đã gia giảm một lượng đường vừa phải. Vì thế nếu ai thích ngọt hơn thì có thể tùy ý tăng thêm lượng đường theo mong muốn.

Chúc các bạn vui.

§§§ Vật liệu cho một chiếc bánh đường kính 24 cm:

– 6 cái trứng (lòng đỏ và lòng trắng tách riêng)

– 100 gr đường bột, 1/4 muỗng cà phê đường vani.

– 100 gr Chocolate đen (55% Kakao)

– 100 gr bơ.

– 120 gr bột mì chuyên dụng, 1/8 muỗng cà phê muối, trộn đều rồi rây mịn.

– Mội ít vỏ chanh bào mỏng, xây nhuyễn.

– 750 ml Sahne (whipping creme).

– 150 gr Chocolate (40% Kakao).

– 140 gr đường cát, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh rượu Sơ Ri, 6 miếng Gelatine ngâm trong nước lạnh.

– 200 gr Sơ Ri ngâm (các bạn có thể mua Sơ Ri ngâm trong hũ thủy tinh hoặc mua nửa kg Sơ Ri tươi về bỏ hột, nấu sôi khoảng 250ml nước với 100gr đường, cho Sơ Ri vào nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp, để Sơ Ri thật nguội).

– 30 gr bột bắp, một ít đường vani.

– 3 muỗng canh rượu Sơ Ri.

§§§ Cách làm:

Đế bánh:

– Bật lò nướng 170 độ. Chuẩn bị khuôn lót giấy nến ra khay.

– 100 gr Chocolate đen (55% Kakao) chưng cách thủy cho tan chảy hoàn toàn.

– Lòng trắng trứng đánh nổi rồi cho đường bột vào từ từ đánh tiếng đến nổi đặc.

– Lòng đỏ trứng đánh nổi thì cho bơ, Chocolate và vỏ chanh vào đánh đều.

– Trộn nhẹ nhàng bột, lòng đỏ trứng vào lòng trắng rồi cho hỗn hợp bột vào khuôn, nướng trong khoảng 30 phút. Dùng tăm xăm thử thấy bột không dính tăm thì bánh chín.

– Đem ra để bánh thật nguội thì chia ra làm ba lớp, mỗi lớp dày khoảng 1 cm.

Chuẩn bị Sơ Ri:

– Đổ Sơ Ri ra nồi, chừa lại ít nước để hòa bột bắp vào. Nấu cho Sơ Ri hơi sôi thì cho bột bắp, vani vào, đảo đều đến khi sệt lại, nước trong thì tắt bếp, để thật nguội.

Kem Chocolate:

– Chocolate đen (40% Kakao) chưng cách thủy tan chảy thì khuấy đều, để nguội.

– 250 ml Sahne đánh cho hơi nổi (có vân) thì cho Chocolate vào đánh đều.

Kem Sahne:

– 500ml Sahne còn lại cũng đánh cho hơi nổi vân.

– Đường, 2 muỗng canh sữa tươi nấu sôi thì tắt bếp, cho Gelatine vào quậy tan rồi cho 1 muỗng canh rượu Sơ Ri vào.

– Đặt nồi Gelatine vào thau nước lạnh khuấy đều tay cho nguội thì đem ra (vẫn phải khuấy đều tay, tránh Gelatine đông lại).

– Đánh nhẹ Sahne rồi từ từ cho hỗn hợp Gelatine vào đánh đều thì tắt máy.

Hoàn tất bánh:

– Đặt khuôn rời, sạch ra mâm (hay dĩa đựng bánh). Lót một lớp đế bánh dày khoảng 1 cm đầu tiên.

– Dùng cọ phết đều rượu Sơ Ri lên bánh (khoảng 1 muỗng canh).

– Xếp Sơ Ri thành 2 vòng tròn đồng tâm.

– Dàn đều kem Chocolate vào vòng tròn trống giữa Sơ Ri rồi dùng cây trộn chà phẳng mặt kem.

– Đặt lớp bánh thứ hai.

– Tiếp tục phết rượu lên lớp bánh này.

– Cho phân nửa kem Sahne lên, dùng cây trộn chà phẳng.

– Đặt lớp cuối cùng lên trên.

– Phết rượu và cho ít kem lên phủ mặt.

– Để bánh lạnh khoảng nửa tiếng cho đông thì đem ra, tháo bánh khỏi khuôn.

– Dùng phần kem Sahne còn lại phủ đều lên bánh( nhớ chừa lại một ít kem), rắc vụn Chocolate kín bánh. Dùng phần kem thừa lại nặn những vòng sao trên bánh, trang trí với Sơ Ri tươi hay ngon nhất là với Sơ Ri Amarena.

Lưu ý: Sơ Ri Amarena là một loại sirup Sơ Ri có xuất xứ từ Ý, được làm từ nguyên trái Sơ Ri bỏ hột nấu kĩ với đường, vani và dầu hạnh nhân, rất ngon khi dùng cùng bánh Schwarzwälder Kirsche hay kem, tráng miệng…….

 

Đây là hình bánh truyền thống mình làm lần đầu tiên

Còn cái này làm lần thứ…..hông nhớ, nhưng may có chụp lúc cắt bánh để các bạn thấy bên trong

Còn cái này lớp tầng dưới cùng mình làm Sachertorte vì bánh cứng, đứng vững. Tầng giữa là Schwarzwäldertorte và tầng cuối cùng là bánh Karo chị cabong bên WTT chỉ.

Trang trí hoàn toàn bằng Fondant

Chiếc bánh 2 tầng này cũng hoàn toàn là bánh Schwarzwäldertorte và trang trí Fondant.

Đây là bánh hình cuốn sách, mình làm bánh Schwarzwälder hình chữ nhật, chà láng và trang trí bằng kem tươi. Còn hoa, lá thì từ Chocolate dẻo (Gummi Chocolate).

Chúc các bạn thành công và có được những chiến bánh ngon, đẹp cho gia đình, bạn bè.

PS: Công thức từ sách ” Süsses aus dem Sacher” và có thay đổi chút ít. Rất cám ơn!