Bánh Sacher là một chiếc bánh khá nổi tiếng và lâu đời của Wien. Được biết đến từ những năm 1832 do Franz Sacher làm ra, chiếc bánh là sự hòa trộn giữa cốt bánh Chocolate, mứt đào và phủ một lớp đường Chocolate giòn.

Có thể nói bánh không khó khi làm và khá được yêu thích ở Áo, nhưng một chiếc bánh hoàn hảo có lẽ là nằm ở lớp Chocolate phủ ngoài, vì người thợ phải canh nhiệt độ chuẩn của đường để hòa trộn Chocolate, và đó cũng chính là bí quyết chỉ có ở tiệm bánh Sacher.

Lần này mình giới thiệu các bạn chiếc bánh Sacher, được lấy công thức từ sách “Süsses aus dem Sacher”, chiếc bánh làm nên thương hiệu cho tiệm bánh và khách sạn Sacher ngày nay.

§§§ Vật liệu (cho đế bánh khoảng 24cm):

– 140 gr Bơ nhạt (để nhiệt độ phòng).

– 100 gr đường bột.

– Nửa muỗng đường Vani.

– 6 cái trứng (tách lòng trắng, lòng đỏ riêng).

– 130 gr Chocolate đun cách thủy.

– 140 gr bột mì, xíu muối, rây mịn.

– 200 gr mứt đào

§§§ Vật liệu cho lớp Chocolate bao ngoài:

– 150 gr đường cát.

– 125 ml Nước.

– 150 gr Chocolate chưng cách thủy.

§§§ Cách làm:

– Bật lò nướng 170 độ, chuẩn bị khuôn và giấy nướng. 

– Lòng trắng trứng đánh nổi thì cho đường, vani từ từ vào đánh đều đến nổi cứng tạo chóp.

– Lòng đỏ đánh nổi thì cho bơ, Chocolate vào đánh đều.

– Trộn bột, lòng đỏ từ từ vào lòng trắng, dùng phới trộn nhanh, đều, nhẹ tay thì cho vào khuôn nướng từ 30 đến 35 phút, dùng tăm xăm thừ, bột không dính tăm thì bánh chín.

– Đem ra để bánh thật nguội thì chia bánh ra thành 3 lớp (mỗi lớp khoảng 1 cm).

– Mứt đào nấu tan.

– Cứ 1 lớp bánh, 1 lớp mứt cho hết chỗ bánh thì phủ chỗ mứt còn lại cho kín bánh, để lạnh cho mứt đông lại.

§§§ Làm Chocolate phủ:

– Đường với nước nấu tan thì vặn lửa nhỏ cho đường kẹo lại (gần như làm Karamel nhưng không để đường chuyển vàng).

– Trộn nhanh Chocolate vào đường, quậy cho tan đều thì phủ kín bánh.

Lưu ý: Đường rất mau đông giòn nên thao tác phủ phải nhanh. Và bánh thành phẩm thì lớp Chocolate đông nhưng không cứng, khi ăn có cảm giác giòn xốp.

Dưới đây là một số hình ảnh bánh Sacher mình làm đã khá lâu. Vì bánh cứng, không có kem nên khá dễ khi dùng trang trí và rất thích hợp cho sinh nhật trẻ con vì bánh không chứa chất cồn.

Bánh trang trí với đường Karamel hình vương miện.

Hoặc với Gummi Chocolate

 

Với Fondant cho trẻ con:

 

 

Advertisements