Ngày xưa đọc tiểu thuyết nước ngoài, thỉnh thoảng có nghe “bụi mâm xôi”, mà thời đó internet kém phát triển nên nghe xong để đó chứ chả biết trái đó nó hình thù thế nào?!

Ra nước ngoài, lần đầu tiên sang nhà ba mẹ chồng, lại ngay nhằm mùa hè, trong vườn đầy là đầy những quả đen đen, đỏ đỏ, chua chua, ngọt ngọt mà lần đầu tiên trong đời mình nhìn thấy. Chồng bảo Brombeer, Himbeer….ừ thì biết như thế, rồi cứ thế mà cả ngày vặt gần hết chỗ đen đen, đỏ đỏ đó của ba mẹ (ngày đó và ngày sau nữa thì ê hết cả hàm răng).

Rồi thì mình mới biết, quả mâm xôi hóa ra mọc đầy trên vùng cao ở Việt Nam (lại tự hào vì Áo có trái gì, Việt Nam có trái đó. Nhưng Việt Nam có trái gì thì chưa chắc Áo có trái đó heee……….).

Mâm xôi ăn không cũng ngon, có bầu thèm quả chua mà có mâm xôi chấm muối ớt cũng ngon.

Mâm xôi làm mứt cũng ngon mà làm bánh thì lại cũng ngon!

Mâm xôi đen (hình lấy từ trang zentrum-der-gesundheit.de):

Mâm xôi đỏ (hình lấy từ trang publicdomainpictures.net):

Lần này, mình muốn giới thiệu món bánh kem làm từ quả mâm xôi đen với cốt bánh Chocolate, trang trí kem tươi và Macarons trà xanh.

§§§ Vật liệu cho bánh:

– 100 gr Chocolate đen, chưng cách thủy cho tan chảy hoàn toàn và để nguội.

– 6 cái trứng (tách riêng lòng trắng, lòng đỏ).

– 100 gr bơ nhạt (để nhiệt độ phòng).

– 120 gr bột mì, xíu muối rây mịn.

– 100 gr đường bột, 1 muỗng cà phê đường vani trộn đều.

– 60 ml sữa.

§§§ Cách làm:

– Bật lò nóng 170 độ. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến và khuôn hình chữ nhật (khoảng 25*35 cm).

– Lòng trắng trứng đánh nổi rồi cho đường từ từ vào đánh đến có chóp.

– Lòng đỏ trứng đánh nổi thì cho bơ vào đánh đều, rồi cho Chocolate, sữa vào trộn đều.

– Trộn từ từ bột, lòng đỏ vào lòng trắng trứng rồi dàn đều vào khuôn, nướng khoảng 25 đến 30 phút. Dùng tăm xăm thử, nếu bột không dính tăm thì bánh chín.

§§§ Vật liệu cho kem:

– 350 gr Brombeer (mâm xôi đen).

– 500 ml Sahne (whipping creme).

– 100 gr đường cát trắng.

– Nửa muỗng cà phê Zitronensäure.

– 6 lá Gelatine ngâm mềm.

§§§ Cách làm:

– Mâm xôi xay nhuyễn, lọc qua rây bỏ hột.

– Sahne (whipping creme) đánh nổi vân

– Cho hỗn hợp mâm xôi vào nồi nấu sôi với đường thì cho Gelatine vào nấu tan, cho nửa muỗng Zitronensäure vào quậy đều.

– Cho ra thau nước lạnh khuấy nguội.

– Trộn đều hỗn hợp mâm xôi vào kem Sahne

§§§ Trang trí bánh:

– Ấn khuôn tròn lên đế bánh đã để nguội để cắt bánh (được khoảng 12 cái).

– Xếp đế bánh dưới đáy, cho khoảng 3 muỗng kem quả mâm xôi vào, dàn đều và để đông trong khoảng 30 đến 45 phút.

– Tháo bánh ra khỏi khuôn.

– Kem tươi đánh nổi, dùng đuôi sao bắt hình hoa thị lớn chính giữa mỗi cái bánh, trang trí với Macarons, Chocolate hay quả mâm xôi tùy thích…..