Lại bánh mì!

Dạo này mình thích làm bánh mì, nhất là những loại bánh mì mềm có thể cho nhân vào.

Bánh mì ngọt nóng hổi, thơm lừng cùng tách cà phê buổi sáng. Bánh mì mặn thơm mềm vị phô mai buổi chiều tối…..thì còn gì bằng. Nói chung làm bánh mì thì mình thấy không mất nhiều thời gian lắm, lại cứ thấy vui vui khi nhìn bột bánh nở gấp đôi, thơm thơm khi bánh chín vàng và luôn luôn nóng hổi khi cho ngay vào miệng.

Cũng gần với công thức Briochie, lần này mình cho thêm bơ và muối để bánh thơm và đậm đà hơn tí nữa.

§§§ Vật liệu:

– 400 gr bột mì

– 30 gr đường

– 1 muỗng cà phê muối

– 125 ml nước hơi ấm.

– 125 ml whipping Creme hơi ấm.

– 1 gói men khô (khoảng 12 gr).

– 100 gr bơ nhạt, để nhiệt độ phòng.

– 6 viên phô mai mềm (phô mai đầu bò).

– 250 gr thịt xông khói xắt sợi.

– 1 lòng đỏ trứng gà hòa 2 muỗng canh nước.

§§§ Cách làm:

– Bột trộn muối rây mịn.

– Nước hòa men, đường để yên khoảng 10 phút cho men nở.

– Hỗn hợp men, whipping creme cho từ từ vào bột nhào mịn. Sau đó cho bơ vào nhào tiếp tục đến khi bột mịn, không dính tay.

– Ủ bột trong thau kín khoảng một đến hai tiếng cho bột nở gấp đôi.

– Rắc bột áo, cán bột mỏng thành hình chữ nhật.

– Phô mai cho vào thau, dùng máy đánh quyện vào nhau thì dàn đều ra bột.

– Rắc thịt xông khói lên trên

– Cuộn lại và cắt khoanh.

– Cho bột vào khuôn giấy Muffin (để có thể nướng được hết trong một lần), hoặc xếp cách khoảng ra vỉ nướng.

– Đậy nilon lại cho bột nghỉ thêm khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi trở lại.

– Bật lò nóng 180 độ.

– Phết lòng đỏ trứng hòa nước lên mặt bánh.

– Cho vào nướng khoảng 20 đến 25 phút đến khi bánh chín vàng mặt.

Bánh dùng nóng rất mềm, thơm mùi bơ và vị phô mai cùng thịt xông khói, rất thích hợp cho bữa tối tại nhà và đặt biệt là với 2 đứa trẻ nhà mình!

Advertisements