Heo quay tập 2:

Cũng là heo quay, cũng quay tương tự, nhưng heo quay kiểu Áo thì lại dùng kèm Semmelknödel (tức món vụn bánh mì vo tròn) và salat bắp cải. Ngoài ra trong khi quay thịt, mình luôn cho một ít bia đen để tăng hương vị của món ăn và giúp thịt không bị khô.

 

§§§ Vật liệu:

– Một kg thịt ba rọi (giống heo quay Việt Nam) hoặc có thể dùng 1 cái đùi trước của heo.

– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tỏi và 1 muỗng cà phê hạt Kümmel (hạt Caraway).

– Khoảng nửa chai bia đen (hoặc bia thường).

– 400 gr vụn bánh mì khô (nếu không bán sẵn, các bạn có thể dùng bánh mì cũ- càng cũ càng tốt, cắt lát rồi xé vụn).

– 1/4 L sữa (cho vào lò vi sóng đặt chế độ 750W trong 30 giây hoặc cho lên bếp khuấy cho nóng).

– 1 củ hành tây xắt mỏng.

– 60 gr bơ nhạt và một ít dầu ăn.

– 4 cái trứng gà.

– Muối, tiêu và khoảng 3 muỗng canh đầy bột mì.

– Nửa cái bắp cải trắng bào nhuyễn

– Muối, hạt Kümmel, giấm, dầu oliu.

§§§ Cách làm:

– Dùng dao thật bén rạch phần da theo dạng sọc caro (hoặc dùng nĩa đâm lỗ chỗ vào da).

– Trộn đều gia vị như thịt heo quay Việt Nam nhưng có thêm hạt Kümmel.

– Ướp đều gia vị vào tảng thịt và để ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm cho thịt thấm.

– Bật lò nóng 160 độ, cho thịt vào khay cho vào lò nướng trong khoảng 1 tiếng 25 phút thì bật lò 235 độ, canh do da heo phồng thật nhanh (không để cháy và khoảng 15 phút) thì mở cửa lò. Đổ nửa chai bia vào khay thịt (nhưng không xối trên da) thì cho khay thịt trở lại vào lò, tắt lò và để khay thịt trong lò để giữ ấm.

– Trong lúc thịt đang quay trong lò thì chuẩn bị phần salat và vụn bánh mì.

– Sữa nóng thì cho bơ vào khuấy tan.

– Cho trứng gà vào khuấy đều thì cho muối, tiêu vào hỗn hợp trứng.

– Bắc chảo dầu nóng, cho hành tây vào phi cho thơm.

– Cho phần vụn bánh mì vào thau, đổ hỗn hợp trứng gà và hành tây vào. Dùng tay nhồi thật đều thì để khoảng 1 tiếng cho vụn bánh mì thấm sữa, mềm đều.

– Cải bắp cho vào thau nước muối pha loãng rửa xong vắt hơi ráo.

– Trộn cải bắp với khoảng 1 muỗng hạt Kümmel, nửa muỗng cà phê muối, khoảng 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh dầu oliu.

– Bắt nồi nước thật sôi thì vặn bớt lửa trung bình.

– Phần vụn bánh mì mềm thì cho 3 muỗng canh bột mì vào trộn sơ.

– Tay ướt thì vốc một nắm bánh mì, vo tròn lại, vừa vo vừa nén cho bánh mì dính chặt vào nhau thì bỏ vào nồi nước sôi (giờ đang sôi lăn tăn). Dùng muỗng đảo vài lượt, bánh mì bơi thì vớt ra (khoảng 10 phút).

– Thịt xắt lát, ăn kèm salat bắp cải và Semmelknödel.

Advertisements