Cả tuần nay mình bận tối mắt vì đợt chuẩn bị triễn lãm của công ty nên chẳng còn thời gian nấu nướng, chăm sóc nhà cửa, con cái……Và cũng hơi buồn khi không thể cập nhật Blog đều đặn như mọi hôm.

Cuối tuần là dịp nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ…..và cũng là khoảng thời gian yêu thích của mình vì có thể làm bánh, nấu một món ăn hơi cầu kì một chút.

Nhà mình bốn người, và sở thích, khẩu vị thì dường như chia làm nhiều phe: mẹ với con trai lớn ăn ngọt nhưng vừa phải, ba với con trai nhỏ thì dường như là tín đồ của món ngọt.Khi mẹ nấu món Việt Nam thì dù con trai nhỏ không thích nhưng vẫn chịu thử khi bị bắt buộc, nhưng ba với con trai lớn thì nhất quyết phản đối bằng cách một anh có quyền hạn thì đi lục tủ tìm món khác, còn anh ít quyền thì đóng vai Chí Phèo ăn vạ!!! Hôm nào vừa đúng có món cả ba lẫn mẹ thích thì hai anh con lại dở chứng ỏng eo….và…cũng có khi mẹ phải chiều ba cha con, làm một món mà cả ba đều thích thì riêng mẹ lại nuốt không trôi……

Và nhà mình luôn như thế, đa ngôn ngữ, đa văn hóa, đa sở thích, đa khẩu vị và đa…..tất tần tật!

Chiều thứ bảy, mua được kg dâu tươi và còn thêm hơn kg khoai tây sắp mọc mầm. Mình thì không thích khoai tây nên cũng không thích cả những món làm từ khoai tây, còn ba cha con thì đặc biệt thích!

Mình đã tận dụng cả hơn kg khoai tây, làm gần hai chục cái bánh, một phần ăn liền, một phần chia ra, bỏ vào tủ đông dành khi mình bận đi làm không nấu nướng được thì mấy cha con chỉ việc rã đông và hâm lên ăn.

Loại bánh này thường có hai cách làm: một là dùng khoai tây làm vỏ bánh, và hai là dùng Topfen. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm với khoai tây, và nhân dâu tươi, vì ngoài ra, bánh có thể làm với nhân là cả trái đào, hay mận và thậm chí là với Nougat…..

§§§ Vật liệu:

– 1 kg khoai tây luộc chín với chút muối.

– 3 lòng đỏ trứng gà

– 40 gr bơ.

– 1 muỗng cà phê (vơi) muối.

– 300 gr bột mì.

– 1 kg dâu tây rửa sạch, bỏ lá.

– 100 gr mứt dâu.

– 200 gr bột bánh mì khô.

Lần trước khi làm món Semmelknödel, mình có nói về cách tận dụng bánh mì cũ cắt nhỏ để làm. Lần này dùng cả miếng bánh mì cũ, cho vào máy xây vụn.

– 50 gr bơ nhạt dùng rang bột bánh mì.

– Đường bột dùng rắc lên mặt bánh.

§§§ Cách làm:

– Khoai tây luộc chín, lột vỏ (khi vẫn còn nóng).

– Ép khoai thành bột (có thể dùng máy hoặc dùng dụng cụ ép bằng tay).

– Cho khoai, bơ, muối, lòng đỏ trứng ra bàn

– Nhào từ từ cùng bột mì cho đến khi thành một khối thật mịn.

– Chia bột thành 20 viên nhỏ:

– Mứt nấu sôi, trộn với dâu tây đã rửa sạch (quả nào to quá thì cắt ngang).

– Ấn miếng bột dẹp, cho quả dâu vào chính giữa:

– Sau đó vo tròn lại.

– Bắt nồi nước sôi, dằn xíu muối thì bớt lửa cho nước sôi vừa.

– Cho bánh vào luộc. Ban đầu bánh sẽ chìm, sau khoảng 15 phút bánh chín, nổi trên mặt nước

-Vớt bánh ra, để ráo.

– Bắt chảo nóng, cho bơ vào, bơ nóng chảy thì cho bột bánh mì vào đảo vàng.

– Cho bánh vào đảo đều để bột bánh mì phủ kín bánh

– Dâu còn lại cho vào máy xây nhuyễn, cho vào nồi nấu sôi sệt thì chia sốt dâu tây ra dĩa. Có thể cho ít Sahne (whipping cream) lỏng vào trang trí thì cho bánh lên trên.

– Bánh dùng nóng cùng cà phê là món ăn chính mà người Áo rất thường dùng vào ngày thứ ba hoặc thứ bảy trong tuần.

Advertisements