Ngày xưa ở nhà, mình có nghe nói và cũng đã có ăn thử qua món súp măng tây. Đối với mình mà nói, mùi vị chén súp lúc đó thật ngon, nhưng vị măng tây đóng hộp đã làm giảm khẩu vị của mình rất nhiều. Và vì thế, mình không thích măng tây!

Từ khi sang đây, cứ mỗi mùa xuân đến, cũng là mùa măng tây thì khắp các chợ, siêu thị đều trưng biển giảm giá. Và cũng từ đấy, mình được thử các món với măng tây tươi.

Ăn nhiều thì đâm ra thích! Mà bên này rau củ lại không phong phú như ở nhà nên dù gì mình cũng không nhiều chọn lựa cho lắm.

Suốt tuần vừa rồi măng tây rẻ nên cả nhà một tuần bảy ngày thì hết ba ngày ăn măng tây.

Măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi, măng tây luộc ăn với Holland Sauce……

Lần này, mình sẽ chia sẻ một công thức vừa không quá đơn giản, cũng không quá cầu kì với món măng tây và thịt heo phi lê dành cho ngày cuối tuần.

§§§ Vật liệu (cho 4 người):

– 1 kg măng tây.

– 800 gr thịt heo phi lê.

– 200 gr thịt xông khói lát mỏng.

– 2 cọng hành lá to.

– 500 gr khoai tây.

– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, tỏi, dầu ô liu, lá thơm majoran.

§§§ Cách làm:

– Thịt heo phi lê sơ chế, lau khô bằng giấy ăn.

– Cắt thịt khoanh dày khoảng 3 cm.

– Dùng miếng thịt xông khói cuộn xung quanh miếng thịt heo thì dùng tăm ghim giữ lại.

– Măng tây rửa qua, để ráo thì bào bỏ phần vỏ (khoảng 2/3 cây măng).

– Bắt nồi nước sôi, dằn tí muối thì cho măng vào luộc khoảng 3 đến 5 phút cho măng vừa chín nhưng vẫn giòn.

– Vớt măng ra để ráo.

– Hành lá rửa sạch, chẻ đôi hay làm tư, cho vào phần nước luộc măng chần sơ cho hành mềm.

– Cứ 5 cây măng thì dùng một lát thịt xông khói cuộn lại, phía ngoài cột bằng sợi hành lá.

– Khoai tây gọt vỏ, xắt thanh, ngâm trong nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo.

– Bắt nồi dầu chiên nóng già thì cho từng mẻ khoai vào chiên ngập trong dầu chín giòn thì vớt ra, đề ráo.

– Bắt chảo nóng, cho ít dầu ô liu vào thì phi khoảng 2 tép tỏi cho thơm, cho thịt vào chiên vàng hai mặt. Lúc này mới rắc ít tiêu, muối, bột ngọt và lá thơm lên thịt. Ban đầu để lửa hơi lớn cho miếng thịt xém vàng thì hạ lửa cho chín bên trong. Tùy khẩu vị mà chiên thịt chín hẳn hay medium. (Lưu ý: không ướp thịt trước vì muối sẽ hút nước trong thịt làm miếng thịt bị khô. Không nêm nếm quá mặn vì vị thịt xông khói vốn đã mặn trước rồi!)

– Bày thịt ra đĩa. Vặn lửa to hơn chút xíu, cho từng bó măng tây cuộn lên rán nhanh.

– Món này dùng nóng cùng khoai tây chiên và salat trộn.

Chúc vui vẻ!

Advertisements