Tính đến bây giờ thì chưa có loại bánh nào mà mình trường kì kháng chiến và liên tục thất bại như khi làm Macarons!

Mình biết đến Macarons hình như cách đây gần 3 năm. Và kể từ lúc ấy đến nay, mình đã thử qua rất nhiều công thức, thêm bớt thành phần các loại mà vẫn thất bại rất nhiều. Có lần mình làm thành công với bột Kakao, nhưng pha màu khác thì bánh nở phồng lên, hư ngay lập tức. Mình cũng đã có nghĩ đến vấn đề màu thực phẩm mình dùng, nhưng lại không tin được là nó chính là nguyên nhân khiến hầu hết bánh mình làm ra bị hỏng ngay khi đưa vào lò nướng.

Mình làm Macarons rất…rất…rất….nhiều lần. Thậm chí khi sang Paris, mình phải tìm đến tiệm bánh Laduree chỉ để được nhìn tận mắt, nếm thử chiếc bánh Macarons chính gốc để xem mùi vị nó thế nào!!!! Và mình gần như thuộc lòng công thức, cách trộn bột, đánh trứng khi làm Macarons, thậm chí là xem hàng chục lần những clip làm bánh Macarons……Thế nhưng mình vẫn thất bại mà không hiểu mình sai từ khâu nào???!!!

Sau khi đọc kĩ bài Macarons của chị Huyền -hoa dím và chiếc bánh cầu vồng của chị, mình đã thử đặt mua màu Wilton và dùng nó cho đợt Macarons vừa rồi. Thật không ngờ bánh xòe chân váy rất cao, màu sắc đẹp vô cùng và đã không có mẻ bánh nào của mình phải bỏ phí cả.

Bên cạnh đó, sau khi đọc kĩ bài hướng dẫn về cách chụp hình của bạn chấm-xinh, nhận được lời góp ý chân thành từ mẹ elhnirt, mình đã thử cố gắng chụp một số ảnh theo hướng dẫn. Rất cám ơn về những góp ý và chia sẻ chân thành từ các bạn!

Dưới đây là công thức dành chung cho Macarons các loại.

§§§ Vật liệu (cho khoảng 25 bánh):

Vỏ bánh:

– 70 gr bột hạnh nhân xây mịn, rây lại.

– 2 lòng trắng trứng (trứng mình mua về, để ngoài nhiệt độ phòng 1 hay 2 ngày, sau đó tách lòng trắng trứng để riêng sau nửa ngày nữa thì mới bắt đầu làm).

– 125 gr đường bột rây mịn.

– Một ít creme of tarta hay Weinsteinpulver.

– Màu thực phầm (mình dùng hiện nay là Wilton và cảm thấy rất hài lòng).

Nhân bánh:

– Mình đọc bài mới của chị Huyền, thấy chị có để nhân creamchees nên mình thử trộn 200 gr creamchees với 200 gr bơ nhạt, đánh cho quyện vào nhau.

– Nhân chanh: nước cốt một trái chanh, nửa muỗng cà phê đường, xíu màu vàng nấu tan, để nguội rồi trộn với 100 gr hỗn hợp creamchees, bơ.

– Nhân mâm xôi: 100 gr mâm xôi xây nhuyễn, lọc bỏ hạt, nấu lửa riu riu cho keo lại, để nguội và trộn với 100 gr creamchees, bơ.

– Nhân chocolate: 30 gr Chocolate chưng cách thủy, để hơi nguội thì trộn đều với 100 gr creamchees, bơ.

– Nhân pistazie: 50 gr pistazia xây nhuyễn trộn vào cùng 100 gr creamchees.

Lưu ý: Các loại nhân mình không cho đường hoặc cực ít đường nếu nhân có vị quá chua thì khi cắn bánh rất ngọt sẽ rất vừa phải với nhân không đường. Ngoài ra mình đang thử nghiệm nhân bánh nên chưa có công thức hoàn chỉnh ngay lúc này hiii……

§§§ Cách làm:

– Lót giấy nến ra khay hay bàn (dính 4 góc để giấy không quăn lại, làm hư dáng bánh).

– Bột hạnh nhân trộn cùng 95 gr đường bột.

– Lòng trắng trứng đánh cùng ít Weinsteinpulver từ tốc độ thấp dần lên cao.

– Khi lòng trắng nổi thì cho 30 gr đường bột còn lại vào từ từ đánh nổi và bóng mịn thì tắt máy.

– Cho một đầu tăm màu vào lòng trắng trứng, cho 1/3 hỗn hợp bột hạnh nhân vào trộn khoảng 10 lần.

– Cho tiếp 1/3 vào, trộn tiếp 10 lần nữa thì cho tất cả chỗ bột còn lại vào.

– Đảo khoảng 30  đến 40 lần nữa bằng cây trộn silikon đến khi bột nhễu xuống loang dần dần và phẳng mặt thì dừng.

– Cho hỗn hợp vào bao tam giác, gắn đuôi tròn, bắt thành từng vòng tròn nhỏ cỡ 2cm, cách khoảng 3 cm giữa các vòng tròn. Để bột tự loang ra, phẳng mặt và khô trong khoảng 1 tiếng.

– Mở lò nướng 155 độ.

– Cho khay bánh vào nướng trong 7 phút, bánh xòe chân thì hạ xuống 140 độ, nướng tiếp trong 5 phút nữa thì hạ còn 100 độ, nướng trong 20 phút.

Lưu ý: ngoại trừ bánh màu nâu chocolate có thể để liền 12 phút 155 độ sau đó hạ xuống 100 độ sấy bánh, thì những màu khác nên chú ý hạ nhiệt sau 7 phút để bánh không bị chuyển màu.

– Bánh chín đem ra, để thật nguội mới gỡ bánh khỏi giấy nến.

Macarons Chocolate:

Macarons Pitazie:

Macarons chanh:

Macarons quả mâm xôi:

Advertisements