Hai chục trứng muối của mình đã được hai tháng tuổi, lòng đỏ trứng đã đậm đà lắm rồi mà mình cũng chưa biết làm gì với nó?
Chợt nhớ bánh bao nướng!
Lần đầu mình làm lọai bánh này thì cũng cách đây khá lâu rồi. Vỏ bánh làm gần giống vỏ bánh Croissant, nhưng hồi trước thì mình nhồi bột mì thường, nói chung cũng ngon vì bánh cũng tách lớp khá ổn.
Và đợt này, cũng vẫn theo công thức của cô Triệu Thị Chơi, nhưng mình lại bắt chước cách làm bánh Croissant, là ủ bột mì với men trước nên thành phẩm bánh làm ra ngon hơn rất nhiều.
Vỏ bánh lần này mềm, nổi xốp hơn và tách lớp cũng ổn hơn. Bánh nướng chín khá thơm mùi hành, mè và đặc biệt là vị béo béo, thơm thơm của lòng đỏ trứng muối.
Công thức dưới đây mìnhh làm được khỏang 12 cái bánh nhỏ. Vì nhà làm nên dĩ nhiên nhân sẽ đặc biệt nhiều hơn vỏ hiii…..!
§§§ Vật liệu:
Vỏ bánh:
– 200 gr bột mì, rây mịn.
– 70 gr nước ấm.
– 70 gr dầu ăn.
– 1 muỗng cà phê muối.
– 7 gr men khô.
– 50 gr bột năng.
– 40 gr dầu ăn.
Nhân bánh:
– 6 lòng đỏ trứng muối, cắt đôi.
– 4 tai nấm đông cô ngâm mềm.
– Nửa củ hành tây xắt hạt lựu.
– 100 gr thịt heo băm nhuyễn.
– 1 cây hành lá xắt nhuyễn.
– 2 muỗng cà phê hạt mè.
– Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt.
– 1 lòng đỏ trứng dùng phết mặt bánh.
§§§ Cách làm:
Nhân bánh:
– Vật liệu chuẩn bị sẵn:
– Bắt chảo dầu nóng, cho hành vào xào thơm thì cho nấm đông cô vào xào sơ, sau đó cho thịt băm, lòng đỏ trứng vào đảo cho chín.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (bánh không nên làm mặn lắm nên phần gia vị nêm vừa nhạt là được).
Vỏ bánh:
– Bột mì trộn đều với muối thì cho men khô vào đảo đều.
– Cho từ từ nước ấm, dầu ăn vào nhồi thật đều, thật mịn thì cho vào thau đậy kín, ủ khỏang 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
– Bột đem ra ấn cho xẹp khí, nhồi lại cho mịn.
– Bột năng hòa cùng 40 gr dầu ăn thành hỗn hợp gần như mỡ trừu
– Dàn bột ra thành hình chữ nhật, trải đều phần bột năng lên trên.
– Gấp phần bột làm 3, cho phần bột năng bên trong, rồi gấp tiếp thành hình vuông (lúc này phần bột năng hòan tòan nằm bên trong).
– Cán bột thành hình chữ nhật và lại gập làm 3. Làm liên tiếp 6 lần như cán bột bánh Croissant .
– Sau khi hòan thành thì chia bột ra 12 phần bằng nhau.
Dưới đây là mặt cát phần bột sau khi cán:
– Cán từng phần bột mỏng, cho nhân vào chính giữa:
– Túm phần bột mép lại để bao kín phần nhân. Xếp bánh lên khay, để khỏang nửa giờ cho phần bột nở đều lại.
– Lòng đỏ trứng hòa với 2 muỗng cà phê nước lạnh, phết đều lên bánh.
– Rắc mè, hành xắt mỏng lên trên rồi phết thêm một lớp lòng đỏ trứng cho phần hành không rớt ra khi nướng.
– Vặn lò nóng 180 độ.
– Cho bánh vào nướng trong 20 phút đến khi bánh chín vàng thì đem ra.
– Có thể dùng nóng hay nguội tùy thích.
Chúc vui vẻ!!!!
5 responses to “Bánh bao nướng”
Francesca Tran
Tháng Tư 17th, 2012 lúc 19:41
món này đặc biệt thế, nhg mà cũng cầu kì chị nhỉ.
giadinhnepteanfa
Tháng Tư 17th, 2012 lúc 21:59
Nó cũng gần như mình làm Croissant thôi em à, chỉ có điều dễ hơn Croissant chút xíu vì bột năng không bị chảy mềm như bơ.
Francesca Tran
Tháng Tư 18th, 2012 lúc 15:37
vâng, thế nên mình cán liên tục đc k cần phải bỏ tủ lạnh hihi.
Andy An
Tháng Tư 18th, 2012 lúc 08:48
Chị hay lấy cách làm vỏ bánh bía (=vỏ bánh spriral) làm vỏ bánh này …. Cách làm này của em xem ra tiện hơn, chứ cách làm vỏ bánh kia phải bột ruột rồi bột vỏ, lích kích hơn. Khi nào chị làm lại món này cho chị thử công thức này của em nhé.
giadinhnepteanfa
Tháng Tư 19th, 2012 lúc 22:21
Thêm trứng muối càng ngon chị hen.