Mình mua được kg tôm cũng kha khá, gần trăm gr một chú nên cũng vắt óc tìm cách nấu cho ra hồn một tí. Tôm be bé thì mình có thể rim, kho, nấu canh, nấu súp……nhưng tôm to to mà làm mấy món í thì thấy cũng hơi phí!!!! Hiii….nhà nghèo mừ…..lâu lâu mới được bữa ngon nên cố nấu cho ra hồn.

Vợ chồng một Á, một Âu, nhưng chọn món thì ngược lại, mình thích ăn kiểu Âu còn chồng thích Á, lẫn lộn cả lên. Cuối cùng mình quyết định chia chỗ tôm ra làm hai, nấu thành hai món, gọi là vừa ăn vừa thưởng thức vậy.

May là hai món này nấu cũng khá là nhanh và gọn, nhưng ăn xong mới thấy, món tôm sốt bia mình làm cho chồng đậm đà, ngon hơn nhiều so với món tôm phô mai đút lò của mình.

Dưới đây là vật liệu và cách làm cho hai món, mỗi món hai phần ăn.

@@@ Vật liệu:

Tôm sốt bia:

– 500 gr tôm (khỏang 6 con).

– 250 ml bia đen hoặc bia thường.

– Nửa củ hành tây.

– Hai tép tỏi.

– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

– 1 ổ bánh mì Baguette.

Tôm phô mai đút lò:

– 500 gr tôm ( cũng khỏang 6 con).

– 100 gr phô mai Mozzarella bào sợi.

– Ít lá Thymian (lá thơm).

– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ôliu.

– 1 ổ bánh mì Baguette có trét sẵn bơ tỏi hay bánh mì Baguette thường, 2 tép tỏi và 100 gr bơ nhạt.

Ít lá Salad trang trí.

@@@ Cách làm:

Tôm sốt bia:

– Tôm rửa sạch với nước muối nhạt, dùng giấy lau khô, chẻ dọc rồi cắt đôi.

– Củ hành tây cắt hạt lựu.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Vặn lò nóng 200 độ.

– Bánh mì xẻ ngang rồi cũng cắt đôi, cho vào lò nướng tầm 5 đến 7 phút cho bánh mì xém mặt thì đem ra.

– Bắt chảo dầu nóng, cho tỏi, hành tây vào phi thơm thì cho tôm vào đảo nhanh tay. Nêm nếm vừa ăn thì cho bia vào đảo đều. Vặn lửa vừa khỏang 5 phút cho tôm thấm đều bia thì tắt bếp.

– Bày tôm ra dĩa, phía dưới lót Salad, dùng nóng với bánh mì xém mặt.

– Tôm cũng rửa sạch, lau khô, cắt ngang.

– Vặn lò nóng 180 độ.

– Trộn tiêu, muối, bột ngọt, lá Thymian cắt nhuyễn, dầu oliu vào với nhau. Phết đều lên phần thịt tôm.

– Rắc phô mai Mozzarella lên phần thịt tôm.

– Bánh mì Baguette cắt khoanh (nếu có sẵn bơ tỏi), hoặc cắt ngang rồi cắt đôi (nếu chưa có bơ tỏi. Sau đó đánh nhuyễn chỗ bơ cùng tỏi băm, dùng dao phết đều lên bánh mì).

– Cho khay tôm cùng bánh mì vào lò, nướng trong khỏang 10 đến 15 phút đến khi phần phô mai chảy dàn đều, vàng mặt và phần bánh mì thơm mùi bơ tỏi thì được.

– Lót Salad trang trí rồi cho tôm, bánh mì lên trên.

Advertisements