Lâu lắm rồi mình chưa nấu lại hủ tiếu Nam Vang, mà cũng chẳng nhớ hay thèm cho lắm.

Thế rồi hôm bữa đọc báo thấy có viết về tiệm hủ tiếu đắt đỏ ở Sài Gòn, lại kèm thêm tấm hình thành ra mình bâng khuâng lại nhớ, lại thèm…….Chả trách mình ngại lượn mấy Blog nấu ăn là thế!!! Tòan phải bóp miệng, bấm bụng thế mà cứ thấy món ngon ngon, hấp dẫn là y như rằng lại lao vào bếp như ma đói, rồi thì là cân tăng chóng mặt, rồi thì là nhịn hic….

Hôm nay nấu nhưng không dám tham, mình chỉ canh sao cho nước rút còn chừng bốn tô là ổn, nhưng cũng lách cách khá nhiều việc, nào luộc gan, xào thịt, rim xá xíu…..đúng là món Châu Á ngon, nhưng cứ ti li lắm việc hiiii…….

Mà hôm nay cũng thích hợp lắm cho việc húp sì sọap tô hủ tiếu nóng hổi vì trời mưa khá lạnh, nên những hôm thế này nấu xong mình lại thấy đáng để bỏ công!!!

Thật ra, mình chỉ nhớ cách nấu mang máng của hủ tiếu Nam Vang mà thôi. Nhà nội mình là việt kiều Campuchia về Việt Nam cách nay cũng hơn 30 năm rồi, nên thỉnh thỏang mọi người vẫn hay nấu lại những món đặc trưng của xứ chùa vàng như chè thốt nốt, bún nun-bò-chốc…..vì là những món mà ông bà nội mình rất thích.

Một tô hủ tiếu với sợi hủ tiếu trắng, điểm ít hành, hẹ, thịt băm, tim, gan luộc…..với nước dùng trong, ngọt đặc trưng của xương hầm, tôm, mực khô……thêm vào vị cay của ớt, mùi thơm của tiêu….làm cho cái se se lạnh như không còn.

Dưới đây là vật liệu và cách nấu cho khỏang 4 phần ăn:

§§§ Vật liệu:

– Nửa kg xương đuôi heo

– Nửa kg sườn heo.

– 200 gr tôm khô.

– 1 con mực khô lọai vừa.

– 1 củ cải trắng.

– 1 củ cà rốt.

– 2 củ hành tây.

– Một bó đầu hành hoa.

– 4 củ hành tím.

– 1 lóng gừng.

– 250 gr thịt heo phi lê để nguyên thanh.

– 200 gr thịt băm.

– Khỏang 8 đến 12 con tôm vừa, rửa sạch, chẻ lưng rút chỉ đen.

– 100 gr gan heo.

– 1 cái cật heo.

– Hành lá cắt nhuyễn, hẹ xắt khúc.

– Một gói hủ tiếu khô ngâm mềm trong nước lạnh.

– Giá, salat, ớt…..

– Gia vị:

   Xá xíu: 1 tép tỏi băm nhuyễn, nửa củ hành tím băm nhuyễn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/8 muỗng cà phê ngũ vị hương, vài giọt màu đỏ, 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng cà phê mạch nha. Tất cả trộn đều rồi thêm nước tương cho vừa ăn.

   Nước dùng: muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, tỏi.

§§§ Cách làm:

– Ướp thịt heo phi lê trong nước hỗn hợp xá xíu ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm cho thịt thấm.

– Thịt băm ướp với xíu tiêu, muối, bột ngọt cho thấm.

– Xương rửa qua nước muối rồi xả nước lạnh.

– Bắc nồi nước cho sôi thì cho xương vào luộc khỏang 7 phút với lửa lớn thì đổ bỏ nước, xả lại cho sạch.

– Củ cải trắng bào vỏ, cắt khúc.

– Cà rốt bào vỏ.

– Hành tây lột vỏ, để nguyên củ cho vào lò nướng mini nướng khỏang 7 phút cho thơm dậy mùi.

– Gừng cạo vỏ.

– Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm.

– Mực nướng chín, xé nhỏ.

– Bắc nồi nước mới khỏang 3 lít cho sôi thì cho 2 muỗng cà phê muối vào. Sau đó cho xương, sườn heo, củ cải, cà rốt, hành tây, đầu hành lá, gừng, tôm khô, mực nướng vào. Vặn lửa nhỏ, ninh trong khỏang 3 tiếng, vớt bọt thường xuyên cho nước trong.

– Sau đó cho tôm vào luộc vừa chín thì vớt tôm ra để riêng.

– Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn.

– Bắt chảo dầu nóng, cho thịt heo vào rim với lửa vừa cho thịt chín, thấm đều.

– Hành tím xắt mỏng, bắt chảo dầu nóng phi vàng.

– Cật heo, gan rửa sạch với muối (riêng phần cật mình lọc bỏ phần trắng bên trong cho hết hôi). Bắt nồi nuớc sôi, cho gan, cật heo vào luộc chín cùng ít gừng đập dập.

– Bắt lại chảo dầu dùng phi hành (sau khi với hết hành, chừa lại ít dầu). Phi thêm tép tỏi cho thơm thì cho thịt băm vào xào chín.

– Trước khi ăn thì trụng sơ hủ tiếu cho vào tô.

– Gan, cật heo, thịt xá xíu cắt mỏng cho lên trên cùng một hoặc hai con tôm, một muỗng canh thịt băm xào.

– Sau cùng cho hành hoa cắt nhuyễn, hành phi, hẹ tươi và chan nước dùng.

– Ăn nóng cùng rau salat, giá tươi hay giá trụng tùy thích.

Xa xa:

Gần gần:

Advertisements