Host: giadinhnepte

www.giadinhnepteanfa.wordpress.com

 Các bạn thân mến!

Đây là lần thứ ba giadinhnepte tham gia Baking Challenge và là lần đầu tiên giadinhnepte được các chị, các bạn chọn làm host cho chủ đề Baking Chanllenge 32. Giadinhnepte rất vui và thành thật cám ơn các bạn rất nhiều!!! Thật ra thì giadinhnepte yêu thích và làm quen với bánh cách đây được hơn 8 năm rồi. Những kinh nghiệm mà giadinhepte có được là nhờ rất nhiều vào những chia sẻ của mọi người qua internet, sách báo, kinh nghiệm từ người thân, bạn bè…..Và vì thế, giadinhnepte rất vui khi được biết đến Baking Chanllenge, để được tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm mới từ các bạn và được chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân mình học được.

Dịp này, đề Baking Challenge mà giadinhnepte được giao gửi đến các bạn là món bánh Raffaello.

Như các bạn đã biết, kẹo Raffaello là những viên kẹo tròn, nhỏ, được bao ngòai bởi lớp bánh xốp giòn phủ sợi dừa khô, và bên trong là nhân kem Chocolate trắng có hạnh nhân. Và bánh Raffaello cũng được làm ra trên hình thức và mùi vị của viên kẹo Raffaello.

Mình đã học được công thức này từ mẹ chồng, với cốt bánh bông lan thường và nhân kem Chocolate trắng. Nhưng sau đấy, mình vẫn có cảm giác bánh hơi khô nên sau khi biết đến chiếc bánh Anna (cũng là một lọai bánh của Áo có xuất xứ và nguồn gốc từ gia đình Sacher và được đặt theo tên của Anna Marie Sacher- cô con dâu của người sáng lập ra tiệm bánh- nhà hàng- khách sạn và chiếc bánh nổi tiếng của Áo- bánh Sacher), thì mình đã dùng công thức làm đế bánh Anna để thay thế cho cốt bánh của Raffaello vì bánh dùng một lượng vừa nước và dầu ăn nên sẽ cho cảm giác bánh rất mềm và nhẹ.

Ngòai ra, bánh rất thích hợp khi dùng làm bánh sinh nhật, lễ, tết các dịp….nên đợt này, mình sẽ đưa một vài gợi ý để các bạn có thể tự do trang trí, tự do sáng tạo, tự làm một chiếc bánh thật ngon, thật đẹp cho gia đình và bạn bè.

Giadinhnepte hi vọng các bạn sẽ thật sự vui và thư giãn với đề tài Baking Challenge lần này và sẽ có thêm kinh nghiệm để làm một chiếc bánh homemade cho người thân.

Nào…chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nó nhé!!!!!!

§§§ Vt liu: (lần này mình sẽ đưa phần làm cốt bánh với 4 trứng, khuôn bánh đường kính 20 cm để các bạn có thể thử một hay hai lần tùy ý).

Ct bánh:

-4 trứng gà

– 80 ml nước.

– 80 ml dầu ăn.

– Xíu muối.

– 125 gr đường cát mịn, một muỗng cà phê đường hạt vani.

– 130 gr bột mì rây mịn.

Nhân kem:

– 500 ml Sahne (whipping cream).

– 200 gr Chocolate trắng (weisse Chocolate).

Trang trí:

– 50 gr dừa sấy.

– Ít hạt hạnh nhân lát mỏng.

– Khoảng 12 viên Raffaello.

– Khỏang 100ml kem tươi dùng trang trí sò hay hoa thị…..

-( hoặc ít Macarons, Chocolate……..)

§§§ Cách làm:

Ct bánh:

– Bật lò nóng 175 độ.

– Chuẩn bị giấy nến và khuôn cùng các lọai nguyên vật liệu ra bàn.

– Trứng gà tách lòng trắng, lòng đỏ riêng.

– Lòng trắng trứng đánh nổi thì cho đường vào từ từ đánh đến nổi đặc.

– Lòng đỏ đánh đến chuyển sang màu vàng nhạt. Nước, dầu ăn, bột trộn đều.

 

– Trộn hỗn hợp bột vào lòng đỏ:

rồi từ từ trộn đều cùng lòng trắng trứng thật nhẹ tay.

Lưu ý: có hai cách nướng bánh, cách 1 là nướng nguyên ổ như bánh bông lan bình thường, cách 2 là chia bột và nướng theo công thức gốc của bánh Anna. Mình sẽ ghi ra hai cách kèm ưu, khuyết cho các bạn tự chọn nhé!!!

Cách nướng 1:

 – Dàn đều hỗn hợp bột ra khuôn, nướng trong khoảng 40 đến 45 phút cho bánh chín thì đem ra để thật nguội, tách bánh khỏi khuôn. Có thể lật ngược bánh lại vì khi bánh nguội, hơi bị hõm mặt, lật ngược để bánh có xẹp chút cũng đều mặt.

– Để nguội thì chia bánh ra làm 3 lớp.

Ưu điểm: có thể nướng 1 lần, không mất công canh bánh, chỉ sử dụng một khuôn.

Khuyết điểm: vì bánh rất mềm, lại có dầu ăn, nên khi cắt, mặt cắt hơi bị vón cục. Ngòai ra bánh cao nên thời gian nướng lâu hơn mà bánh thỉnh thỏang vẫn chín không đều.

Cách nướng 2:

– Dùng 2 khuôn đáy rời đặt cạnh nhau (để mỗi lần nướng có thể nướng được 2 lớp bánh), hoặc có thể dùng 1 khuôn nhưng phải nướng làm 4 lần.

– Chia bột vào hai khuôn (mỗi khuôn 1/4 số bột) và nướng trong 12 phút (2 lần nướng tất cả, để cho ra 4 lớp bánh), hoặc nướng với 1 khuôn (nướng 4 lần).

Ưu điểm: bánh chín đều, mặt cắt bánh mịn hơn, không bị vón cục.

Khuyết điểm: mất thời gian canh bánh, sử dụng nhiều công cụ hơn.

Nhân kem:

– Chocolate chưng cách thủy cho chảy hoàn toàn thì đem ra, khuấy đều tay cho Chocolate mịn, không bị lợn cợn và hơi nguội.

– Sahne đánh hơi nổi vân thì cho Chocolate vào từ từ (vừa cho vừa tiếp tục đánh ở chế độ nhẹ, không đánh ở tốc độ cao vì kem sẽ bị tách bơ, chảy nước, còn nếu không đánh thì Chocolate sẽ bị đông lợn cợn trong kem).

-Kem thành phẩm:

Trang trí:

– Dùng khuôn đáy rời để đường kính khỏang 22 cm. ( nếu bạn nào không có sẵn khuôn, có thể dùng lại khuôn bánh nhưng chừa ít kem để sau khi bánh đông, tháo khuôn thì dùng chỗ kem còn lại phủ xung quanh bánh).

– Hoặc không có khuôn thì cứ một lớp bánh, một lớp kem rồi sau đấy phủ kem quanh bánh. Nhưng cách này kem bắt buộc phải đánh cứng hơn chút xíu để không chảy (nhưng lưu ý không đánh quá cứng, kem sẽ bị tách bơ).

Ngoài ra mình có một gợi ý cho các bạn không thích mạo hiểm: các bạn có thể sử dụng kem tươi, lọai dùng trang trí bánh thay cho whipping cream, vị sẽ bớt ngon nhưng có thể tránh tình trạng kem bị tách bơ khi đánh quá tay.

– Cứ một lớp bánh thì một lớp kem cho đến khi hết bánh.

– Sau đó dùng miếng  chà láng mặt bánh (không cần tỉ mỉ vì mình sẽ phủ dừa lên bánh nên kem không mịn cũng không sao!).

– Để bánh vào tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng cho bánh đông lại thì tháo khuôn và rắc dừa phủ kín bánh.

– Phần trang trí các bạn có thể tự do sáng tạo cho mình chiếc bánh đẹp theo sở thích nhé.

Chúc các bạn thành công!!!!

Đây là mẫu bánh mình mới làm với cách nướng thứ nhất:

 

Mặt cắt bánh:

Còn đây là mẫu bánh với cách nướng thứ hai:

Mặt cắt bánh:

Yêu cầu bài làm:

Thành viên làm bài từ khi nhận được đề. Nộp bài bằng ảnh từ 0h đến 24h ngày 25/05/2012. Vui lòng không công khai đề bài trước ngày nộp bài kể cả trên blog cá nhân.

Kích thước: ảnh chiều rộng tối đa 600.

Mỗi bài post tối đa 5 ảnh, nếu nhiều ảnh hơn vui lòng chia làm nhiều post, bao gồm:

– Một ảnh ghép công đọan làm cốt bánh.

– Một ảnh ghép công đọan làm kem.

– Một ảnh ghép công đọan trang trí bánh.

– Một ảnh bánh thành phẩm.

– Một ảnh mặt cắt bánh.

Chúc các bạn thành công và có những giây phút thư giãn, vui vẻ bên bếp bánh.

Advertisements